Khi đi mua thịt thì hãy mua thịt cuối cùng trong list hàng muốn mua, sau khi mua xong không ghé nơi nào nữa mà hãy về thẳng nhà luôn nhé. Khi về tới nhà thì hãy cất thịt ngay vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Tuyệt đối không sắp xếp thịt trong tủ lạnh quá nhiều nhé, điều quan trọng là lúc nào cũng giữ tủ lạnh ở nhiệt độ thấp. Việc đóng mở thường xuyên sẽ làm nhiệt độ trong tủ lạnh thay đổi nên hãy lưu ý nhé. Trong trường hợp giữ trong tủ lạnh, thịt bò thái lát sẽ giữ được 3 ngày, thịt bò cục sẽ giữ được 5 ngày, thịt heo sẽ giữ được 2-3 ngày, thịt gà chỉ giữ được 1 ngày. Thit băm thì phải dùng trong ngày nhé.
Khi thịt tiếp xúc với không khí thì sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa, làm giảm vị ngon của thịt, vi khuẩn bám vào và nấm sẽ dễ phát triển. Nếu dùng còn dư thì hãy dùng giấy ráp đồ ăn để bọc lại, bỏ vào trong hộp kín hoặc túi ziplock kín.
Hãy chia nhỏ trước khi cấp đông để mỗi lần chỉ lấy ra một lượng vừa đủ dùng. Nếu chỉ gói bằng rap đồ ăn thì dễ bị rách nên hãy gói thành 2-3 lớp nhé. Bạn cũng có thể sử dụng túi ziplock để tiện cho việc bảo quản.
Tùy vào độ lớn và hình dạng của miếng thịt, nhưng thông thường chuyển thịt đông lạnh xuống ngăn mát 3-4 tiếng thì sẽ rã đông được một nửa. Dùng ngón tay ấn thử, cảm thấy thịt vẫn còn đông cứng bên trong một chút nghĩa là vừa kịp để bắt đầu nấu. Nếu rã đông hoàn toàn thì vị ngon của thịt sẽ mất đi cùng với nước thịt. Nếu rã đông bằng cách bỏ thịt vào nước lạnh hoặc nước nóng thì vị ngon, thơm của thịt sẽ bị ảnh hưởng.


BÍ QUYẾT ĐỂ LÀM NGON CẢ NHỮNG PHẦN THỊT BÒ CỨNG
(1) “Cắt gân” trước khi nướngKhi dùng thịt than để làm món bit-tết, khi trong miếng thịt có phần gân nửa trắng nửa trong ở phần thịt đỏ và phần mỡ thì dùng phần lưỡi của con dao bếp để cắt đứt phần gân đó. Tùy vào độ lớn nhỏ của miếng thịt mà cắt 3-4 chỗ hoặc cắt 5-6 chỗ.
(2) Đập đập miếng thịt để làm vỡ phần xơ thịtDùng chày (hoặc vỏ chai bia cũng được) và đập đều để làm vỡ phần xơ miếng thịt để miếng thịt trở nên mềm hơn.
(3) Tận dụng enzim của hoa quảTrong quả thơm (dứa) có thành phần Bromelain hoạt động trên enzyme phân giải protein “protease” trong thịt để làm mềm thịt. Kiwi, đu đủ, lê… cũng có tác dụng tương tự. Nhưng lưu ý là không dùng loại đóng hộp mà dụng trái cây tươi nhé. Hãy ướp trước khi nướng từ 10 đến 30 phút nhé.
(4) Trước khi ướp thịt thì rắc trên thịt một ít đường thì sẽ giúp Collagen trong thịt và nước kết hợp với nhau làm cho thịt mềm hơn. Rượu trắng hay rượu vang cũng có tác dụng tương tự.Khi nấu các món thịt hầm, chúng ta thêm bia hoặc coca cola hoặc dấm vào thì sẽ giúp thịt mềm hơn. Nhưng nhớ lưu ý đừng thêm quá tay nhé.
(5) Khi nấu món bit-tết, ngay trước khi nướng thì rắc một lớp mỏng bột năng thì miếng thịt sẽ không bị mất nước nên sẽ mềm hơn. Mẹo nhỏ là nhớ rắc một lớp mỏng thật mỏng nhé.
(6) Nếu bạn muốn làm gà chiên ngon thì khi ướp thịt gà, hãy thêm một ít táo bào nhuyễn vào sẽ giúp thịt trở nên mềm hơn đó nha.