SỮA LÀ LOẠI ĐỒ UỐNG KÌ DIỆU!

Bạn có biết, sữa được tạo ra từ máu của con bò không? Chắc là bạn bất ngờ lắm phải không? Nhưng sự thật là như vậy đó.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cần có 400 lit máu để tạo ra 1 lit sữa bò.Nếu có dịp đến trang trại, bạn thử một lần đến thật gần và quan sát thử những cô bò sữa nhé (những cô đang vắt sữa ý). Bạn sẽ thấy cơ thể bò kì diệu đến mức nào. Hãy quan sát các mạch máu dày ở bụng bò sữa —mẹ bò nào càng cho nhiều sữa thì nổi nhiều mạch máu trên thành bụng lắm đó. Máu từ tim được bơm qua nó vào vú. Và khi máu đi vào các “tế bào tuyến vú”, sữa sẽ được sản xuất ngay lập tức từ các tế bào tuyến vú. Thật kì diệu khi từ máu đỏ, cơ thể bò tạo ra được sữa màu trắng đục.Sữa ít béo, nhiều đạm và giàu canxi so với các loại thực phẩm cùng khối lượng.
Như hầu hết động vật móng guốc khi đi trên mặt đất bằng việc sử dụng các đầu ngón chân của chúng, thường là móng, để duy trì toàn bộ trọng lượng cơ thể của chúng trong khi di chuyển. Các khớp của chân sau thoạt nhìn giống như đầu gối, nhưng thực chất chúng là “gót chân”. Trên thực tế, chân của chó và mèo có cấu tạo tương tự nhau. Người ta tin rằng điều này thuận tiện cho việc chạy và di chuyển đường dài.
Răng bò chỉ mọc bên dưới. Bò không có răng trên. Thay vào đó là một khối phồng gồ ghề ở hàm trên cọ vào răng dưới như bóp nát cỏ và nuốt chửng. Cỏ nuốt vào trong một thùng lên men khổng lồ bằng dạ cỏ và được vi sinh vật phân hủy và lên men để tạo ra dinh dưỡng cho bò. Nhờ trong dạ cỏ (dạ dày thứ nhất) của bò có hệ vi sinh vật nên mỗi ngày có thể ăn được nhiều cỏ như vậy. Trong cơ thể bò như có chứa thùng lên men sản sinh nhiệt trong cơ thể nên bò có thể chịu được cái lạnh của mùa đông nhưng sức chịu đựng kém vào mùa hè.
SAU SINH BAO LÂU THÌ BÊ TRỞ THÀNH BÒ THỊT?
Đối với bò lông đen, sau khi sinh 9 tháng thì bê sẽ được mang ra bán cho những người chuyên nuôi bò vỗ béo. Sau đó, sẽ được nuôi tiếp trong vòng 20 tháng. Do đó, sẽ cần có 30 tháng để bê xuất chuồng thành bò thịt.
TẠI SAO LẠI XỎ KHUYÊN MŨI BÒ?
Người ta xỏ khuyên mũi cho bò, bằng cách gắn vòng mũi cho bò, việc quản lý bò giữ và cho ăn như tập kéo, cắt móng, điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn, do đó, người ta sẽ gắn vòng mũi cho bò. Việc này cũng rất hữu ích để cột dây vào khuyên mũi để kéo bò đi, yêu cầu dừng lại để bắt đứng lên…hay giúp giữ bò để chúng ta có thể sờ – vuốt tạo cảm giác thân thuộc (skinship).